Người dẫn đường cho bà con dân bản

Thứ bảy - 05/11/2016 09:39
Những năm qua, mặc dù trong bối cảnh khó khăn về KT-XH của đất nước nói chung và của địa phương nói riêng, nhưng dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các tổ chức thành viên, bản thân ông luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình; đã phấn đấu đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trên các mặt hoạt động, xứng đáng là người cán bộ tiêu biểu trong hàng ngũ cán bộ MTTQVN.
Người dẫn đường cho bà con dân bản

Xác định MTTQVN là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, là cơ sở chính trị quan trọng của Đảng, chính quyền nhân dân, tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, ông Quý luôn xác định tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Vì vậy, cùng với việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, ông còn đổi mới nội dung, chương trình tiếp xúc cử tri, tạo điều kiện để cử tri đóng góp nhiều ý kiến tham gia xây dựng chính quyền, nhất là trong công tác quản lý, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Phát huy vai trò của Mặt trận trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, trong những năm qua, bản thân ông Quý đã cùng các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết HĐND; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động giám sát, góp phần quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã; tập hợp, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông cũng thường xuyên tham gia cùng Ban Thường trực UBMTTQVN xã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người dân. Nhờ đó mà những khó khăn, thắc mắc của người dân được giải quyết kịp thời và nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân như: chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đề án xây dựng nông thôn mới của xã, các công trình xây dựng trên địa bàn, mức đóng góp các loại phí, lệ phí…bằng hình thức thông báo công khai qua Đài truyền thanh xã, các cuộc họp thôn, bản, các cuộc tiếp xúc cử tri, niêm yết tại UBND xã, nhà văn hóa cộng đồng để nhân dân biết. Bên cạnh đó, bản thân ông vừa là 1 cá nhân gương mẫu, nòng cốt trong việc thực hiện, vừa là một tuyên truyền viên xuất sắc trong việc triển khai các CVĐ về với người dân, làng bản như CVĐ: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”… Đến nay toàn xã có 10/10 khu dân cư phát động xây dựng đơn vị văn hóa đạt 100%. Từ năm 1995-2015 có 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 10/10 khu dân cư đạt khu dân cư tiên tiến. Thực hiện CVĐ “Ngày vì người nghèo”, với tư cách là một Chủ tịch UBMT xã, ông Quý luôn tích cực vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo như: ngày công lao động, tiền và vật liệu để xây nhà, hỗ trợ địa chỉ đỏ cho cá nhân khó khăn hằng năm, duy trì hũ gạo tiết kiệm; tuyên truyền cho hộ nghèo tiếp cận các chính sách như: khám chữa bênh, vay vốn sản xuất, hỗ trợ cho học sinh nghèo; đề xuất các chương trình hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo…góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã. Thời gian qua, qũy Ngày vì người nghèo xã đã vận động 19.766.000đ; trong đó vận động từ nhân dân 15.300.000đ, vận động từ cán bộ Công chức, chuyên trách, bán chuyên trách, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng các hội 4.466.000đ. Các khoản vận động được sử dụng đúng mục đích công khai dân chủ. Trong 15 năm qua từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và các nguồn vận động an sinh xã hội của xã đã giúp cho 2.156/2.216 lượt hộ nghèo thoát nghèo, từ các chương trình như: 134,135,167, xây dựng nhà ĐĐK và các tổ chức dự án tài trợ đã đầu tư xây dựng được 169 căn nhà cho hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 1.826 lượt người tham gia, hỗ trợ cây, con giống như bò, trâu, lợn, cây keo lai để các hộ làm vốn để thoát nghèo. Năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo là 17,8% và đến năm 2015 tỷ lệ giảm còn 9,38% trên toàn xã.

Không chỉ phát huy trong công việc, mà với trách nhiệm của một người cán bộ, ông Quý không khỏi băn khoăn về những vấn đề còn tồn tại như: đội ngũ cán Mặt trận, công tác giám sát và phản biện xã hội, công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền…Với chính những âu lo đó lại là động lực thúc đẩy ông càng cố gắng và hăng hái hơn nữa trong công việc để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQVN xã; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân.

Ba Lòng hôm nay đã có nhiều đổi thay, cuộc sống người dân chiến khu này thực sự có nhiều khởi sắc. Tiếp xúc với bà con nơi đây, tôi còn thấy được sự tin tưởng của bà con vào Đảng, vào chính quyền, vào các cấp lãnh đạo và cụ thể nhất là vào chính Chủ tịch UBMT xã nơi họ sinh sống; thấy được nụ cười hi vọng dù sau một ngày dài vất vả lao động, vì họ tin rằng, với những người lãnh đạo tâm huyết như thế, cuộc sống của họ và người dân Ba Lòng hôm nay, ngày mai và ngày sau nữa sẽ ngày một đổi thay phát triển hơn. Với những gì đã đạt được, Ông Võ Xuân Quý đã được vinh danh là một trong những Chủ tịch UBMTTQVN cấp xã tiêu biểu tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch UBMTTQVN xã diễn ra ở Hà Nội năm 2015.

Tác giả bài viết: HOÀNG YẾN